praneemedical.com=> ค้นหา -> เบาหวานคืออะไร และมีอาการเริ่มต้นอย่างไร

เบาหวานคืออะไร และมีอาการเริ่มต้นอย่างไร

จำนวนผู้เข้าชม : 4439 คน

คลิกดูภาพขนาดจริง : เบาหวานคืออะไร และมีอาการเริ่มต้นอย่างไร
เบาหวานคืออะไร และมีอาการเริ่มต้นอย่างไร
รายละเอียด

เบาหวานคืออะไร และมีอาการเริ่มต้นอย่างไร

ราคา : 0 .-

ประเภท : นานาสาระ เตียงคนไข้

โรคยอดฮิตสำหรับคนสูงอายุส่วนใหญ่แล้วก็คงไม่อะไรนอกไปเสียจากโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงกันเรื่องของโรคเบาหวาน โรคเบาหวานนั้นเป็นโรคที่เป็นแล้วมักจะไม่หาย และไม่มีทางรักษาให้หายขาด แต่มียาที่สามารถความคุมเบาหวานได้ ผู้ป่วยจึงจำเป็นต้องกินยาไปเรื่องตลอดชีวิตหลังจะที่เป็นเบาหวานแล้ว

เบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ อันส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกิน โรคเบาหวานจะมีอาการเกิดขึ้นเนื่องมาจากการที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้อย่างเหมาะสม ซึ่งโดยปกติน้ำตาลจะเข้าสู่เซลล์ร่างกายเพื่อใช้เป็นพลังงานภายใต้การควบคุมของฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งผู้ที่เป็นโรคเบาหวานร่างกายจะไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลที่เกิดขึ้นทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ในระยะยาวจะมีผลในการทำลายหลอดเลือด ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ โรคเบาหวานนี้เปรียบเทียบได้ง่ายๆ โดยเปรียบร่างกายเราเป็นระบบปั๊มน้ำ และน้ำในระบบก็คือเลือดของเราโดยปรกติแล้วปั๊มน้ำก็จะทำงานอย่างปรกติ แต่เมื่อมีการทำให้น้ำในระบบเกิดความข้นขึ้น(ก็คือการเติมน้ำตาลลงไปในน้ำ) น้ำในระบบก็จะมีความหนืดขึ้น ปั๊ม(หัวใจ)ก็จะต้องทำงานหนักขึ้น ท่อน้ำ(หลอดเลือด)ก็ต้องรับแรงดันที่มากขึ้น ดังนั้นคนที่เป็นโรคเบาหวานก็จะมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนกับอวัยวะต่างๆเพิ่มขึ้นได้

ผู้เป็นโรคเบาหวานจะมีอาการเบื้องต้นคือ

- ปวดปัสสาวะบ่อย ครั้งขึ้น เนื่องจากในกระแสเลือดและอวัยวะต่างๆมีน้ำตาลค้างอยู่มาก ไตจึงทำการกรองออกมาในปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะหวาน สังเกตุจากการที่มีมดมาตอมปัสสาวะ จึงเป็นที่มาของการเรียก เบาหวาน

- ปัสสาวะกลางคืนบ่อยขึ้น

- กระหายน้ำ และดื่มน้ำในปริมาณมากๆต่อครั้ง

- อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายไม่มีเรี่ยวแรง

- เบื่ออาหาร

- น้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะถ้าหากน้ำหนักเคยมากมาก่อน อันเนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปสร้างพลังงานได้เต็มที่จึงต้องนำไขมันและโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้ทดแทน

- ติดเชื้อบ่อยกว่าปรกติ เช่นติดเชื้อทางผิวหนังและกระเพาะอาหาร สังเกตุได้จากเมื่อเป็นแผลแล้วแผลจะหายยาก

- สายตาพร่ามองไม่ชัดเจน

- อาการชาไม่ค่อยมีความรู้สึก เนื่องมาจากเบาหวานจะทำลายเส้นประสาทให้เสื่อมสมรรถภาพลงความสามารถในการรับรู้ความรู้สึกจึงถดถอยลง

- อาจจะมีอาการของโรคหัวใจ และโรคไต  เมื่อวันที่ : 2014-10-05 11:23:58


สนใจสั่งซื้อเตียงคนไข้ โทรสอบถามได้ที่
081-113-4665 วนิดา